วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

ประกันชีวิตดีอย่างไรWhy do people need life insurance?

ทำไมคนเราถึงต้องทำประกันชีวิต...

“แล้วคุณล่ะ มีประกันชีวิตแล้วหรือยัง”

ประกันชีวิต หลักๆคือ เป็นเครื่องมือเครื่องมือหนึ่ง ที่ใช้ในการโอนความเสี่ยง จากเราไปให้คนอื่น ให้บริษัทประกัน รับความเสี่ยงแทน เป็นเครื่องมือหนึ่งในการจัดการความเสี่ยงด้านการเงิน
ทำไมต้องมีประกัน? เป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อเหตุการณ์ที่เรามีอะไรก็ตามที่เรารับมันไม่ไหว ด้วยการเงิน รายได้ ตรงนี้ เรารับไม่ได้ เราไม่สามารถที่จะเผชิญหน้ากับภาระที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เราก็โอนย้ายความเสี่ยงตรงนี้ไปโดยมีค่าใช้จ่ายบ้าง ให้กับบริษัทประกันหรือคนที่รับความเสี่ยงแทนเรา เพราะเขาต้องดูแลความเสี่ยงนั้นต่อจากเราอีกที แค่นั้น

"เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน" คือ เหตุการณ์บางเหตุการณ์ที่หนักเกินกว่าที่เราเคยคาดการณ์เอาไว้  เช่นในยุคปัจจุบัน เกิดภาวะ ฝุ่นขนาด PM 2.5  มีโรคระบาด Covid-19  เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว เราไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แล้วเมื่อเกิดขึ้นแล้วมันก็เป็นภาระที่ค่อยข้างเยอะ  ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่าย ค่าดูแลรักษาตัวเอง ไม่ใช่เรื่องเงินอย่างเดียวแล้วมันเป็นเรื่องของความรู้สึกเป็นเรื่องของการที่เราต้องมาดูแลตัวเองในอนาคตอีก พวกนี้มันก็จะเป็นสิ่งที่เราไม่ได้คาดฝันไว้อย่างที่ว่า จริงๆแล้วความหนัก หรือว่าภาระ ในสิ่งที่ไม่คาดฝันมูลค่าของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะมองบางเรื่องเป็นเรื่องเบา บางเรื่องแค่เจ็บปวดก็หนักแล้ว เข้าไปรักษา ค่าพยาบาลก็หนักแล้ว
เพราะฉะนั้นความจำเป็นที่จะต้องมีประกันของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน  ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมปัจจัยต่างๆ ของแต่ละคน
" เหมือนไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา " ประกันจึงเป็นสิ่งที่
ไม่เกิดขึ้นกับใครก็จะไม่มีทางรู้สึกว่าต้องมี หรือ ไม่ต้องมี

เพราะว่าเรื่องของคำว่าประกัน บางครั้งถ้ามองมุมอีกมุมนึง
ประกันอาจจะไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว เป็นการทำเพื่อคุ้มครองคนอื่น ครอบครัว หรือ คนที่เรารัก 
ตอนแรกเราอาจจะสงสัยว่าเราทำไมต้องมีประกัน เพราะว่ามีสิ่งที่เราอยากจะบริหารจัดการ เป็นความเสี่ยงที่จัดการได้ด้วยผลิตภัณฑ์ประกัน แต่พอรู้แล้วว่าต้องทำประกัน แล้วการจ่ายไปเพื่อทำประกัน จะได้อะไรกลับคืนมาบ้าง ตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญ...สิ่งที่เราจะมาตอบคำถามค้างคาใจที่มีกันมายาวนานตรงนี้...

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น